Cần đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân thị trấn Đăk RVe
Cứ đầu mùa mưa (tháng 5 hằng năm), hàng trăm hộ dân tại thị trấn Đăk RVe, huyện Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum) phải vất vả tìm nguồn nước sạch để sinh hoạt bởi nguồn nước từ đầu nguồn về không đảm bảo. Nhiều hộ dân ở đây đang mong chờ một nguồn nước sạch đảm bảo để sử dụng, bởi ở khu vực này ngoài nguồn nước sạch được cung cấp từ hệ thống xử lý ra thì những nguồn nước người dân tự đào, khoan… đều bị nhiễm phèn, gạch đỏ, không thể sử dụng.
Vì nguồn nước bẩn, nên gia đình anh Nguyễn Văn Nam - thôn 1 thị trấn
Đăk Rve đang đào giếng để sử dụng. Ảnh: baokontum.com.vn
Theo phản ánh của người dân, chỉ vài cơn mưa đầu mùa, nguồn nước sinh hoạt của người dân dẫn từ đầu nguồn qua hệ thống xử lý nước sạch về đã có màu đỏ ngầu, không thể sử dụng để sinh hoạt. Khó khăn nhất là những hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, nước bẩn khiến cuộc sống và hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe cho gia đình và khách hàng, một số hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị trấn phải mua bình chứa 500 lít nước sạch để hứng nước mưa sử dụng, còn những hộ nghèo thì đành “sống chung với lũ”…

Về lâu dài, nhiều hộ đã bỏ tiền đầu tự khoan giếng, đào giếng, nhưng hầu hết các giếng khoan, đào đều không sử dụng được do nước khu vực này bị nhiễm phèn hoặc gạch đỏ.

Ông Huỳnh Minh Chương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy cho biết: Tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước sinh hoạt bị đục vào đầu mùa mưa diễn ra trên địa bàn là có. Nguyên nhân của tình trạng này là do nguồn nước từ đầu nguồn về bị đục, trong khi hệ thống xử lý nước sạch được đầu tư từ những năm 2000, dù có bảo trì, bảo dưỡng lớn nhưng theo thời gian bị xuống cấp. Hệ thống đường ống do áp lực nước lớn cũng bị vỡ, 1 hệ thống xử lý nước đã bị hỏng nên dẫn đến tình trạng nước đục vào mùa mưa, mùa khô thiếu nước cục bộ.

Bên cạnh đó, nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt cũng một do ý thức người dân sử dụng chưa cao, chưa có ý thức tiết kiệm nguồn nước. Nhất là những hộ ở đầu nguồn đường ống sử dụng lãng phí nên những điểm xa đường ống không đủ nước để sử dụng.

Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt đủ cho người dân sử dụng, huyện Kon Rẫy đã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệm, tiến hành duy tu, bảo trì, súc rửa hệ thống xử lý nước sạch…

“Hiện chúng tôi đang tiến hành đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn đường ống dẫn nước, hệ thống xử lý, đường ống cấp nước cho người dân với tổng vốn đầu tư khoảng 1,9 tỷ đồng. Sau khi sửa chữa, nâng cấp xong chắc chắn sẽ giải quyết được tình trạng nước đục, bẩn, thiếu nước cho người dân. Ngoài ra, các cấp, các ngành  tuyên truyền cho người dân ý thức sử dụng tiết kiệm nguồn nước, không sử dụng nguồn nước sạch để tưới tiêu…”- ông Huỳnh Minh Chương cho biết thêm.
Theo dantocmiennui.vn
  • Từ khóa :

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1