Phòng Dân tộc: Góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân tộc miền núi ở huyện Nho Quan
Phòng Dân tộc là cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân huyện Nho Quan, có chức năng tham mưu, giúp Uỷ ban nhân dân huyện Nho Quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác dân tộc.

Là cơ quan chuyên môn giúp cho Uỷ ban nhân dân huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác dân tộc. Phòng Dân tộc luôn thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số; nguồn vốn đầu tư đúng mục đích, hiệu quả góp phần giảm nghèo vùng núi nhanh, bền vững. Đồng bào tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Diện mạo nông thôn miền núi, vùng đồng bào DTTS đã có nhiều thay đổi căn bản.

Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc; vận động đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được đặc biệt quan tâm. Phòng Dân tộc đã chủ động phối hợp với Ban Dân vận, Mặt trận và các đoàn thể của huyện chỉ đạo cơ sở làm tốt việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Việc thực hiện chế độ chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số được Phòng Dân tộc huyện thực hiện đầy đủ đúng quy định. Hoàn thành việc xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012- 2015 theo Quyết định 30/QĐ- TTg ngày 18/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ ,Quyết định 447/QĐ- UBDT ngày 19/9/2013, Quyết định 130/QĐ-UBDT ngày 08/5/2014 về việc công nhận thôn ĐBKK, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015 (05 xã đặc biệt khó khăn, 31 thôn, bản đặc biệt khó khăn thuộc xã vùng II). Rà soát, xác định hộ nghèo dân tộc thiểu số và hộ nghèo các xã thôn bản đặc biệt khó khăn chưa có hoặc thiếu đất ở, đất sản xuất, khó khăn về nước sinh hoạt theo Quyết định số 755/QĐ- TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Hoàn thành phương án thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân tộc thiểu số thiếu đất hoặc chưa có đất trong giai đoạn 2013-2015 theo Quyết định số 352/QĐ-TTG ngày 23/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Kinh phí hỗ trợ học phí và chi phí học tập được thực hiện đầy đủ.

Dự án Chương trình 135 tiếp tục được triển khai thực hiện đúng kế hoạch, đã hỗ trợ 243,564 tấn phân đạm cho 5530 lượt hộ nghèo phát triển sản xuất; hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng công trình cấp điện cho trạm cấp nước sinh hoạt xã Thạch Bình; trạm cấp nước sạch sinh hoạt tại xã Phú Long; khuôn viên trạm y tế xã Cúc Phương; sửa chữa, nâng cấp trường tiểu học xã Cúc Phương; sửa chữa, nâng cấp, xây mới trụ sở ủy ban nhân dân xã Kỳ Phú; xây mới trường THCS xã Quảng Lạc; 1,8km đường giao thông nông thôn mặt bêtông xi măng xã Thạch Bình và 3,4km đường giao thông nông thôn mặt bê tông xi măng, hỗ trợ xây dựng 12 nhà văn hóa thôn, bản trên địa bàn các thôn đặc biệt khó khăn.

Từ năm 2013 đến năm 2015 đã bình xét, lập danh sách 170 người có uy tín trong đồng  bào dân tộc thiểu số; phối hợp sơ tuyển lập danh sách 8 học sinh theo chế độ cử tuyển trình độ Đại học, Cao đẳng năm 2013. Đã triển khai thực hiện mô hình thí điểm về dịch vụ tư vấn , hỗ trợ bình đẳng giới, tổ chức 06 lớp tập huấn cho 720 học viên, tổ chức 06 buổi nói chuyện cho hơn 500 đồng bào người dân tộc thiểu số, tham gia hội thi “Tìm hiểu pháp luật bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2015” kết quả đạt giải nhất toàn đoàn; xây dựng 3 panô, 6 áp phích tuyên truyền tại trung tâm xã và nhà văn hoá thôn 1, thôn 5 xã Phú Long.

Hàng năm hướng dẫn, đôn đốc các xã rà soát lựa chọn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg ngày 18/2/2011 và Quyết định số 56/2013/QĐ- TTg ngày 07/10/2013  của Thủ tướng Chính phú.

Việc thăm hỏi, giải quyết các nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện đầy đủ, đúng chế độ, công khai minh bạch. Hàng năm chỉ đạo tổ chức thực hiện việc thăm hỏi tặng quà đối với người có uy tín trong dịp Tết nguyên đán, năm 2015 huyện đã cấp phát 21.600.000 đồng cho 54 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Con cháu của người có uy tín đủ điều kiện theo quy định được đi học theo chế độ cử tuyển và bố trí sắp xếp công tác sau khi hoàn thành việc học tập. Tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ xã, thôn bản, người có uy tín và cộng đồng thuộc Chương trình 135.

Công tác đảm bảo an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phòng đã chủ đồng phối hợp với các cấp, các ngành, cơ sở đã nắm chắc tình hình vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xem xét tham mưu giải quyết những vấn đề dân tộc. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tranh thủ người có uy tín để giải quyết những vấn đề nhạy cảm, phát sinh, duy trì củng cố khối đoàn kết toàn dân giữ vững ổn định vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phòng Dân tộc huyện cũng tham mưu cho UBND huyện báo cáo UBND tỉnh, Uỷ ban dân tộc những vấn đề dân tộc phát sinh phức tạp để kịp thời chỉ đạo giải quyết không để phát sinh phức tạp.