Đổi thay ở xã vùng cao Cúc Phương
Trở lại xã Cúc Phương (Nho Quan) vào một ngày đầu tháng 3 khi mà sắc xuân vẫn còn đọng lại trên những sườn núi, những đồi rừng xanh mướt, chúng tôi đều có chung một cảm nhận địa phương vùng cao này đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Sự đổi thay của Cúc Phương thể hiện ở những con đường bê tông trải dài, nhà văn hóa thôn, bản...

Trường Tiểu học xã Cúc Phương được xây dựng khang trang

Được biết, yếu tố quan trọng góp phần tạo nên diện mạo mới cho Cúc Phương chính là sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Chiến cho biết, Cúc Phương là xã vùng cao của huyện miền núi Nho Quan, có 10 thôn, 876 hộ, với 3125 khẩu, chiều dài từ đầu xã đến cuối xã là 14Km và nhiều dân tộc cùng chung sống, trong đó đồng bào dân tộc Mường chiếm 86% đân số của cả xã, còn lại là dân tộc Kinh, Tày, Thái ... nhân dân trong xã sống chủ yếu làm nghề nông.

Thời gian qua, đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã có sự đồng thuận cao trong thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trong xây dựng chương tình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị ở địa phương đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là đề cao vài trò của già làng, Trưởng bản trong tuyên truyền vận động nhân dân, trong đó có đồng bào dân tộc.

Nhiệm kỳ 2010 – 2015, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt bình quân 7,7%  đạt 65% so với chỉ tiêu.

Cơ cấu kinh tế: Nông, lâm nghiệp 69%; Thương mại dịch vụ và thu nhập khác 31 %. Tổng sản lượng cây lương thực có hạt của xã hàng năm đạt 697 tấn đạt 43,6% so với chỉ tiêu; Bình quân 1 ha canh tác đạt 35 triệu đồng đạt 87,5% kế hoạch. Bình quân lương thực đầu người hằng năm 220 kg/người/năm. Bình quân thu nhập đầu người 14 triệu đồng/người/năm, đạt 133% kế hoạch. Tổng thu ngân sách trên địa bàn 5 năm 22,15 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Đến năm 2015 tỷ lệ trẻ em vào nhà trẻ đạt 57%; 100% trẻ em vào mẫu giáo và đến trường đúng độ tuổi; giữ vững chuẩn quốc gia mức độ 1 đối với  2  trường Mầm non và Tiểu học; Tỷ lệ học sinh chuyển cấp đạt 96%, chuyển lớp đạt 98%. Có 80% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% hộ sử dụng điện, tỷ lệ hộ nghèo là 11,02%  đạt 70,08% chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống 16,2%, tỷ lệ sinh giảm 0,05%, đạt chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Đặc biệt, thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, tính đến tháng 2/2015 đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa đạt 42,3% (19,8/46,8 Km), kiên cố hóa kênh mương  đạt 3,1%.

Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã chỉ đạo các thôn, bản làm đường đất 500m đoạn Nga 1 đi Nga 2; xây mới 81m kênh cứng của thôn Đồng Tâm với kinh phí: 113.192.000đ của Hợp tác xã Nông nghiệp; xây mới 1 cống thôn Nga 2 đường đi quèn gà.

Nhà văn hóa thôn Nga 3 xã Cúc Phương

Bên cạnh đó Đảng ủy, chính quyền xã còn chú trọng chỉ đạo tuyên truyền phát động phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, hương ước ở địa phương. Tuyên truyền công tác dồn điền đổi thửa gắn với xây dựng nông thôn mới bằng các hình thức tuyên truyền trực quan (panô, khẩu hiệu) và trên hệ thống đài truyền thanh 3 cấp.

Được sự hỗ trợ của Vườn Quốc Gia Cúc Phương đã đầu tư 160 triệu cho 4 nhà văn hóa thôn (Nga 1, Nga 2, Bãi Cả, Sấm 1) Sấm 1 đầu tư tôn tạo khuôn viên Nhà văn hóa; Sấm 2 và Bãi Cả xây dựng khuôn viên tường bao Nhà văn hóa; Nga 1 xây dựng khuôn viên Nhà văn hóa; Nga 2 sửa chữa nhà văn hóa.

Đến hết năm 2015, xã đã xây dựng được 8/10 thôn văn hóa (đạt 80%); 4 cơ quan văn hóa (đạt 80%);  10/10 thôn có nhà văn hóa (đạt 100%); trên 60% số hộ đạt gia đình văn hóa, 10/10 thôn có truyền thanh 3 cấp lưu động.

Việc xây dựng nhà văn hóa tiếp tục tranh thủ lồng ghép các chương trình dự án Vườn Quốc gia Cúc Phương và huy động sức dân đóng góp, tiếp tục nâng cấp, sửa chữa xây dựng tường bao khuôn viên 4 nhà văn hóa thôn (Nga1, Nga 2, Bãi Cả, Sấm 1) phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng của nhân dân.

Năm 2015 Thôn Sấm 3 công nhận Khu dân cư văn hóa đưa tỷ lệ thôn đạt chuẩn về văn hóa lên 9/10 thôn; công nhận 543 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa năm 2015 trong đó có 407 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa 3 năm liền.

Ban chỉ đạo xã đã tự đánh giá rà soát các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2015, xã đã đạt 9/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, có 3 tiêu chí gần đạt và một số tiêu chí đang phấn đấu.

Mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cúc Phương đề ra đó là phấn đấu về đích Nông thôn mới trong nhiệm kỳ 2015-2020.